Blog

#ChildrenOfAbraham

19 Views0 Comment

เนื่องด้วยโอกาสที่ผมได้มาเยี่ยมเมือง เยรูซาเลม (Jerusalem) ซึ่งเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ของ 3 ศาสนาใหญ่ ที่ตามประวัติศาสตร์มีการรบราฆ่าฟันกันแย่งเมืองๆนี้มาโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้… วันนี้ผมจึงอยากพูดถึงจุดเริ่มต้นของทั้ง 3 ศาสนา

เอบราแฮม Abraham (หรือ Ibrahim ใน Islam) เป็นศาสดาองค์แรกของ 3 ศาสนา.. โดยเรียงตามปีที่ศาสนาเกิด: ยิว (Judaism), คริสต์ (Christianity), อิสลาม (Islam)

ในคัมภีร์ทั้ง 3 ศาสนา เริ่มต้นที่พระเจ้าสร้างโลกใน 7 วัน… สร้าง อดัม และ อีฟ ซึ่งเป็นมนุษย์ 2 คนแรกบนโลก… และเลือก Abraham มาเป็นศาสดาองค์แรกของทั้ง 3 ศาสนา… แม้ภายหลังเนื้อเรื่องในคัมภีร์ทั้ง 3 อาจจะแตกต่างกันไปบ้างแต่เป็นที่ชัดเจนว่า Abraham และพระเจ้าที่ Abraham นับถือ คือ พระเจ้าองค์เดียวกันของทั้ง 3 ศาสนา… วันนี้ผมจึงจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับท่านศาสดา Abraham:

– Abraham เป็นลูกหลานรุ่นที่ 10 จาก Noah (ที่พาสัตว์ต่างๆขึ้นเรือโนอาห์หนีน้ำท่วมโลก)

– Abraham ได้เดินทางไปเมือง Canaan พร้อมกับคาราวานใหญ่ โดยมี Sarah เป็นภรรยา

– Sarah มีลูกยาก จึงมอบ Handmaiden ของตนเองชื่อ Hagar เป็นภรรยาอีกคนหนึ่งของ Abraham เผื่อจะสามารถมีทายาทให้ Abraham แทนตนได้

– Hagar ได้ตั้งครรถ์และคลอดลูกชายให้แก่ Abraham ชื่อ Ishmael

– หลังจากนั้นบังเอิญ Sarah สามารถตั้งครรถ์และคลอดลูกชายให้แก่ Abraham เช่นกัน ชื่อ Isaac

– Sarah บังคับให้ Abraham ขับไล่ Hagar และ Ishmael ออกไปจากบ้าน

– Judaism และ Christianity เป็นลูกหลานของ Isaac

– Islam เป็นลูกหลานของ Ishmael และ Muhammad ศาสดาผู้ก่อตั้งศาสนา Islam ก็ได้ประกาศว่าเป็นสายเลือดของ Ishmael โดยตรง

ดังนั้นทั้ง 3 ศาสนานี้ เทียบเท่า นับถือพระเจ้าองค์เดียวกัน (องค์ที่ Abraham นับถือ) และ เป็นลูกหลานของ Abraham เหมือนกันทั้งหมด

การที่เกิดการฆ่ากันเพื่อศาสนาระหว่าง 3 ศาสนานี้จึงเป็นเรื่องแปลกสำหรับผม ว่าทำไมถึงต้องฆ่าฟันกันทั้งๆที่นับถือพระเจ้าองค์เดียวกัน (ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพิ่งมีการยิงจรวดถล่มใส่กันระหว่าง Palestinian ใน Gaza Strip และ Israel)

ผมได้มีโอกาสได้พูดคุยกับคนในเมือง Jerusalem หลายคน ก็ได้คำตอบว่า จริงๆแล้วมันคือการแย่งดินแดนกันของแต่ละประเทศมากกว่า เพราะประเทศ Israel ตั้งหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งก่อตั้งโดยชาวยิวที่อพยพจากการฆ่าล้างเผ่าพันธ์และไม่มีดินแดนจะอยู่(หลังสงคราม ยุโรปตะวันออก ถูก สหภาพโซเวียต Soviet Union ยึดหมด) จึงได้เจรจากับ UN เพื่อแบ่งดินแดนส่วนหนึ่งของ Palestine มาสร้างประเทศ Israel เพราะช่วงเวลานั้น Palestine ยังเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษอยู่ UK จึงมอบพื้นที่บางส่วนให้ UN ไปก่อตั้งประเทศ Israel

ฉะนั้นถ้าฟังจากคนบางกลุ่มในเมืองนี้ ก็ได้ใจความว่าเป็นการแย่งดินแดนกันระหว่างหลายๆประเทศ ไม่เกี่ยวกับศาสนา… … ซึ่งฟังดูก็… … “Real” กว่าจริงๆน่ะแหละ

#ChildrenOfAbraham #History #Jerusalem

Credit Photo: https://www.itraveljerusalem.com
ในรูปซ้ายบน: โดมสีทอง Dome of the Rock เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 3 ของศาสนาอิสลาม
ในรูปขวาล่าง: กำแพง Western Wall หรือ Wailing Wall (กำแพงแห่งความโศกเศร้า) ส่วนหนึ่งของกำแพงที่หลงเหลือจาก Second Jewish Temple ที่ถูกทำลายลงไป ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนายิว

#ChildrenOfAbraham

Leave your thought

Close
Compare
Wishlist 0
Open Wishlist Page Continue Shopping