PODCAST
Podcast #18 แก่นพุทธศาสตร์ – สิ่งทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น

สิ่งทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น

เนื้อหาในหนังสือแก่นพุทธศาสน์กล่าวถึงหัวใจสำคัญของพระพุทธศาสนานั่นคือ ความว่าง วิธีปฏิบัติเพื่อเป็นอยู่ด้วยความว่าง มาจากคำที่พระพุทธเจ้าตอบแก่ผู้ทูลถามว่าหากจะสรุปพระพุทธวจนะทั้งหมดที่ตรัสไว้ พระพุทธองค์ตรัสว่า “สพฺเพ ธมฺมา นาลํ อภินิเวสาย” ซึ่งแปลความได้ว่า “สิ่งทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น”

แก่นพุทธศาสน์ เป็นหนังสือที่รวบรวมปาฐกถาของพุทธทาสภิกขุและถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในปีพ.ศ. 2508 แม้จะผ่านมาแล้วร่วม 54 ปีแต่แก่นแท้ของคำสอนของพระพุทธเจ้าก็ไม่เคยเปลี่ยนไป

——————————————————————————————————————–

Podcast #17 Why Nations Fail เหตุผลที่ประเทศล้มเหลว(ในการพัฒนา)

เหตุใดบางประเทศจึงร่ำรวยมหาศาล และบางประเทศกลับยากจนข้นแค้น ทั้งที่ลักษณะทางภูมิประเทศ ระดับทรัพยากร ฯลฯ มีความคล้ายคลึงกัน??

ประเทศเพื่อนบ้านหลายคู่ซึ่งมีลักษณะทางภูมิประเทศ ระดับทรัพยากร ฯลฯ คล้ายคลึงกัน แต่ระดับพัฒนาการทางเศรษฐกิจกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่น เม็กซิโก/สหรัฐอมริกา เกาหลีเหนือ/เกาหลีใต้ หรือซิมบับเว/บอตสวานา

ผู้เขียนกล่าวว่าปัจจัยเดียวเท่านั้นที่ทำให้ประเทศแรกในแต่ละคู่ข้างต้นยากจน ประเทศหลังร่ำรวย นั่นคือโครงสร้างเชิงสถาบันที่ถูกสร้างตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษหรือศตวรรษที่ผ่านมา ประเทศร่ำรวยโดยรวมให้ความสำคัญกับการสร้าง “สถาบันทางเศรษฐกิจซึ่งโอบอุ้มคนทั้งสังคม” ในขณะที่ประเทศยากจนสร้าง “สถาบันทางเศรษฐกิจซึ่งตักตวงทรัพยากร”

กล่าวเป็นนัยคือ สถาบันทางเศรษฐกิจซึ่งโอบอุ้มคนทั้งสังคมจะยั่งยืน….ก็ต่อเมื่อมีสถาบันทางการเมืองที่โอบอุ้มคนทั้งสังคมมารองรับสนับสนุน นั่นคือ เราไม่สามารถแยกการพัฒนาเศรษฐกิจออกจากสถาบันทางการเมืองได้เลย บ่อยครั้งด้วยซ้ำไปที่สถาบันทางการเมืองเป็นตัวกำหนดการพัฒนาเศรษฐกิจ.

——————————————————————————————————————–

Podcast #16 Win Bigly (คัมภีร์การเมืองปี 2018 ของสหรัฐอเมริกา)

อาจกล่าวได้ว่า Win Bigly เป็นคัมภีร์ทางการเมืองปี 2018 ของประเทศมหาอำนาจ อย่างสหรัฐอเมริกาก็ว่าได้ นั่นไม่ใช่เพราะ Donald Trump ถูกหรือผิด ดีหรือไม่ดี แต่ Scott Adams กล่าวว่าเป็นเพราะเขาใช้เครื่องมือในการโน้มน้าวใจคน ซึ่งได้ผลไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเมือง

——————————————————————————————————————–

Podcast #15 Outliers – The Story of Success เบื้องหลังความสำเร็จ

น่าคิดทีเดียว ที่บอกว่าความสำเร็จและไอคิวมีความเชื่อมโยงกันถึงจุดหนึ่งเท่านั้น เมื่อผ่านจุดนั้นไปแล้ว สิ่งอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับความฉลาดจะเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น……… จริงหรือ?

Malcolm Gladwell นำหลักฐานมากมายรวมทั้งงานวิจัยมาชี้ให้เห็นว่าความสำเร็จไม่ได้มาอย่างง่ายดาย ยังมีปัจจัยอื่นๆที่อยู่เหนือการควบคุม เช่น เดือนเกิด ปีเกิด ประเทศที่เกิด วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม รวมถึงวิธีการเลี้ยงดูของพ่อแม่ พูดง่ายๆก็คือ การเรียนรู้ว่าจะพูดกับใคร รู้ว่าจะพูดเมื่อไหร่ รู้ว่าจะพูดอย่างไรให้เกิดผลกระทบสูงสุด รวมถึงความสามารถในการสร้างปฏิสัมพันธ์และเจรจาต่อรองกับผู้อื่น เป็นต้น

แต่ในทางกลับกัน กฎ 10,000 ชม ก็ได้ผลอย่างน่าอัศจรรย์ ถ้าเรามีการฝึกซ้อม ทุกวัน วันละ 3 ชม. เป็นระยะเวลา 10 ปี เราจะเป็นคนที่โดดเด่นกว่าคนอื่น เช่น Bill Gates หมกมุ่นกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือวง The Beatles ที่แสดงสดบนเวทีบ่อยๆ แน่นอนพวกเขาเหล่านี้มีพรสวรรค์ แต่การฝึกฝนอย่างบ้าคลั่งและต่อเนื่องทำให้พวกเขาโดดเด่นกว่าคนอื่น

เบื้องหลังความสำเร็จที่แท้จริงแล้ว จะเป็นอะไรกันแน่ กด play เลยฮ๊าฟฟฟฟ

——————————————————————————————————————–

Podcast #14 ตอนจบที่มองบลังค์คือจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ใหม่

ทกๆการเดินทางมีเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นเสมอ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะยิ้มและสู้กับเหตุการณ์ตรงหน้าหรือไม่ หรือว่าหันหลัง วิ่งหนีจากไป ไม่มีเรื่องใดผิด-ถูก อย่างน้อยมันก็เกิดขึ้นเป็นความทรงจำของเราตลอดไป

นั่นเพราะ

…..ความสุขจริงๆของการเดินทางเกิดขึ้นระหว่างทางที่ไป ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง 😛

——————————————————————————————————————–

Podcast #13 แชร์ประสบการณ์ไต่เขามองบลังค์ (ภาคต่อ)

“Half the fun of travel is the esthetic of lostness.” – Ray Bradbury

ครึ่งหนึ่งของความสนุกในการเดินทาง คือความงดงามของการหลงทาง ยังนะ ..ความสนุกยังไม่จบแค่นั้น มีเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมายระหว่างการเดินทาง

คุณวินท์จะพิชิตยอดเขาได้หรือไม่ ติดตามกันต่อเลยครัช..ชชช..ชช..ช.ช 😀

——————————————————————————————————————–

Podcast #12 ประสบการณ์จากการไต่เขาที่มองบลังค์ (Mont Blanc)

ธรรมชาติไม่รู้จักว่าคุณคือประธานาธิบดี ซีอีโอ ผู้บริหารระดับสูง มนุษย์เงินเดือน หรือแม้แต่เจ๊ขายทองแถวสำเพ็ง…

การเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยทั้งประสบการณ์ ความรู้ การปรับตัว และเชื่อมั่นว่าเราจะทำได้

มีคนเคยกล่าวว่าหากอยากเพิ่มประสบการณ์ในชีวิตทำได้ 2 อย่างคือการอ่านหนังสือ และการเดินทาง ปัจจุบันนี้อาจปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนรู้จากประสบการณ์คนอื่นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มประสบการณ์ในชีวิตเช่นเดียวกัน Episode นี้คุณวินท์ ได้แชร์ประสบการณ์การไปไต่เขามองบลังค์ (Mont Blanc) ในเทือกเขาแอลป์ 4วัน 3คืน เพื่อตามรอย UTMB (Ultra Trail Du Mont Blanc : สนามวิ่งเทรลที่มองบลังค์) เมื่อกลางปีนี้ มีทั้งเรื่องตื่นเต้น เสียใจ เสียดาย หวาดกลัว ดีใจ ตื้นตันใจ กลายเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ เล่าอีกกี่ครั้งก็ยิ้มให้กับมันเสมอ

ยังมีเรื่องมันส์ มันส์ที่รอให้คุณไปค้นหา ใครที่ชื่นชอบกีฬาประเภทนี้ พลาดไม่ได้เลยเน้อ..ออ..อ วู้ปปปปปี้ ^_-

——————————————————————————————————————–

Podcast #11 Grit กุญแจแห่งความสำเร็จ ความเพียรสำคัญกว่า IQ

“การเรียนรู้และมุ่งมั่นในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ถือเป็นทักษะในการใช้ชีวิต!”

Grit หรือ วิริยะ หมายถึง การลงมือปฏิบัติลงมือทำงานที่ตนชอบที่ตนรัก ทำด้วยความพากเพียรพยายาม ทำด้วยความสนุก กล้าหาญ กล้าเผชิญกับความทุกข์ยาก ปัญหาและอุปสรรคที่จะเกิดขึ้น หากมีอุปสรรคข้อขัดข้องใดๆ ก็เพียรกำจัดไปให้หมดสิ้นโดยไม่ย่อท้อ ไม่สิ้นหวัง เดินหน้าเรื่อยไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายคือ ความสำเร็จ

Grit: The Power of Passion and Perseverance

Angela Lee Duckworthz ผู้เขียน ได้อธิบายความหมายของ Talent หรือพรสวรรค์ไว้ว่า เป็นความสามารถในการเรียนรู้ทักษะได้เร็ว โดยมีสูตรแห่งความสำเร็จ 2 ขั้นตอนต่อเนื่อง ดังนี้

ความถนัด x ความเพียร = ทักษะ

ทักษะ x ความเพียร = ความสำเร็จ

นั่นคือ แม้ชอบและถนัดในเรื่องใด แต่ถ้าไม่ใส่ใจ ไม่ทุ่มเท ไม่ฝึกฝน ไม่เพียรเรียนรู้และพัฒนา ก็จะไม่เกิดความเชี่ยวชาญ จนเป็นทักษะในเรื่องนั้นๆ

มีทักษะ แต่ไม่มีความมานะพากเพียรปฏิบัติให้เกิดเป็นผลงาน ก็ไม่ได้มาซึ่งความสำเร็จ

ความสำเร็จในชีวิต สิ่งนั้นไม่ใช่ IQ หรือพรสวรรค์ แต่มันคือ Grit เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ ลองผิดลองถูกจากความผิดพลาดและความล้มเหลว และเริ่มต้นใหม่ให้เร็วที่สุด Grit เป็นเครื่องชี้วัด เป็นสิ่งที่จะบอกได้ว่าใครจะประสบความสำเร็จ และไม่ว่าเป้าหมายของเราจะเป็นอะไร Grit จะขับดันให้เราไปถึงจุดนั้นได้

เชื่อว่าทุกคนมี Grit อยู่ในตัว ดึงมันออกมา และความสำเร็จจะอยู่ไม่ไกลเกินคว้าแน่นอนค๊า

——————————————————————————————————————–

Podcast #10 Pre-Suasion จิตวิทยาเกี่ยวกับการโน้มน้าวใจคน

Pre-Suasion จิตวิทยาที่เกี่ยวกับการโน้มน้าวใจคน เล่มนี้อธิบายเหตุผลที่คนตอบตกลงหรือยอมที่จะทำตามในสถานการณ์ต่างๆ เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วถ้าเรารู้สิ่งที่เกิดขึ้น ‘ก่อน’ ที่จะพูดหรือฟัง ก็จะเอาสิ่งเหล่านั้นมาใช้เพื่อชนะใจคนอื่น หรือป้องกันตัวเองจากการที่ถูกคนอื่นโน้มน้าวได้

แต่ประเด็นที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ…

บางทีเราอาจจะใช้โน้มน้าวใจตัวเองให้ทำอะไรที่ไม่อยากทำ (แต่ควรจะต้องทำเพื่อสิ่งที่ดีกว่า) ได้ด้วยเช่นกัน

——————————————————————————————————————–

Podcast #9 Bluefishing:The Art of Making Things Happen

ศิลปะในการสร้างสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ให้เกิดขึ้นได้!

สตีฟ ซิมส์แชร์เคล็ดลับ เทคนิคและกลยุทธ์เพื่อช่วยให้คุณทำลายอุปสรรคและกำแพงที่คุณสร้างขึ้นและเปลี่ยนความฝันนั้นให้เป็นจริงได้……..ได้อย่างไร? ไปฟังโล้ดดดดดดดดดด ^_-

——————————————————————————————————————–

Podcast #8 Put the Right Man on the Right Job กับ ทำให้เข้าใจไม่จำเป็นต้องพอใจ

Put the Right Man on the Right Job กับ ทำให้เข้าใจไม่จำเป็นต้องพอใจ

การบริหารคนและบริหารงานในปัจจุบัน จะใช้เพียงแนวคิดเดิมที่ว่า “Put the right man on the right job” เพียงอย่างเดียวคงจะไม่ได้ แต่จะต้องบวกด้วยแนวคิดที่ว่า “Put the right job on the right man” เพราะการที่เรามีคนเก่งอยู่ในองค์กรแล้วเราไม่ได้ใช้เขาอย่างเต็มที่ หรือใช้งานเขาผิดที่ผิดทาง อาจจะส่งผลในเรื่องของการสูญเสียศักยภาพในการแข่งขันได้

แต่ถ้าเรามีคนเก่งอยู่แล้ว และไม่อยากเสียเขาไปให้กับองค์กรอื่น อาจจะต้องหันมาพิจารณาแนวคิดที่ว่า หางานให้เหมาะสมกับคนเก่งๆ ให้มากขึ้น และการทำให้เข้าใจไม่จำเป็นต้องพอใจ เกี่ยวข้องกันอย่างไร ….ตอนนี้พลาดไม่ได้เลยค๊า

——————————————————————————————————————–

Podcast #7 My Life as a Coach

Coach (โค้ช) คืออะไร….?

Coach หรือ โค้ช คือบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในการช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่ความสำเร็จและจุดหมายที่ตั้งไว้ โค้ชจะรับฟังความต้องการ ปัญหา คำถาม ข้อสงสัย และนำมาประมวลเพื่อแนะนำ ชี้ทาง เพื่อให้คุณหลุดจากกรอบความคิดเดิมๆ และสามารถหาคำตอบในชีวิตที่คุณต้องการได้

ผู้เขียนคือคุณซิคเว่ เบรกเก้ CEO ของ DTAC เปรียบเสมือนตัวเองเป็นโค้ชขององค์กร ผู้ที่มาปรับกลยุทธ์การบริหารจัดการให้องค์องค์เติบโต และพัฒนายิ่งๆขึ้น ทั้งในด้านของ การบริการ การบริหาร การจัดการ หรือแม้แต่เรื่อง “คน”

….แล้วคุณจะรู้ว่าการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายเสมอไป!

คุณวินท์ CEO ของ ไพร์ม สตีล มิลล์ ได้วิเคราะห์และแสดงความคิดเห็นในมุมมองของท่านผ่านประสบการณ์การทำงานที่มากและหลากหลาย มีจุดเปลี่ยนแปลงในชีวิตหลายช่วง และก็ผ่านมันมาได้ ปัจจุบันนี้เปรียบตัวเองเสมือนโค้ช ให้กับ….ลูกน้องที่พร้อมจะพัฒนาตัวเองไปพร้อมกับองค์กร

แล้วคุณหระ พร้อมที่จะเป็นโค้ชให้กับตนเอง และคนอื่นๆหรือยัง..

——————————————————————————————————————–

Podcast #6 Lee Kuan Yew การสร้างผู้นำและคัดเลือกผู้นำ

หากมีใครพูดถึงดินแดนเล็ก ๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดด เรานึกถึงสิงคโปร์เป็นอันดับต้น ๆ เพราะไม่น่าเชื่อว่าดินแดนเล็ก ๆ แห่งนี้จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจพัฒนามากที่สุดในอาเซียน ทั้งหมดนี้คงต้องยกความดีความชอบให้กับชายชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีนผู้ไม่ย่อท้อคนหนึ่งนามว่า ลี กวน ยู เพราะบุรุษผู้นี้คือผู้ทำให้ประเทศสิงคโปร์พัฒนาอย่างก้าวกระโดดจนเป็นอย่างที่เห็นในทุกวันนี้

ในตอนนี้ คุณวินท์ได้พูดถึงเรื่องการสร้างผู้นำและคัดเลือกผู้นำในแบบของลี กวน ยู น่าติดตามมากทีเดียวค๊า..

——————————————————————————————————————–

Podcast #5 On China

ตอนนี้ว่าด้วยเรื่องการจับมือของ USA และ China เพื่อต่อต้าน Soviet Union

ใครที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาด Episode นี้ ไปติดตามกันเลยค๊า…

——————————————————————————————————————–

Podcast #4 กล้าที่จะถูกเกลียด

ถ้าเราอยากมีความสุข บางทีเราอาจจะต้องอาศัยความกล้าที่จะถูกใครต่อใครเกลียด แล้วคุณหระ พร้อมที่จะ “กล้าที่จะถูกเกลียด” หรือยัง

คุณวินท์ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ดีมากๆ ลองฟังในอีกมุมมองของผู้บริหารคนนีและร่วมแชร์ความคิดเห็นกันได้ค๊า….

——————————————————————————————————————–

Podcast #3 Secrets of the Millionaire Mind แนวทางการบริหารการเงินของผู้นำ

การบริหารการเงินที่ดีจะทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอย่างไร ลองมาฟังแนวทางการบริหารการเงินในมุมมองของคุณวินท์ CEO Prime Steel Mill กันดูค๊า…

——————————————————————————————————————–

Podcast #2 Secrets of the Millionaire Mind ความฝัน แรงจูงใจ ความปรารถนา & ทะเยอทะยาน

ความปรารถนาอันแรงกล้า ความทะเยอทะยาน สร้างกันได้อย่างไร ลองไปฟังไอเดียเจ๋งๆกันเลยค่ะ

——————————————————————————————————————–

Podcast #1 Secrets of the Millionaire Mind การพัฒนาตนเอง

Book review ชิ้นแรกของคุณวินท์ ฝากผลงานด้วยนะค๊า …

——————————————————————————————————————–

Close
Compare
Wishlist 0
Open Wishlist Page Continue Shopping