Blog

“คนดีคืออะไร?”

164 Views0 Comment

“คนดีคืออะไร?”

หลายๆครั้งมีคนบอกให้ผมไปหาคนดีมาเป็นเพื่อน ผมก็สงสัยว่าคนแบบไหนถึงเป็นคนดี? ดังนั้นผมจะเล่าให้ฟังถึงการตามหาคนดีของผม

“ทำดีหรือไม่ อยู่ที่หลักคิด”

สมัยเรียน ป.ตรี ผมเคยไปลงเรียนวิชาปรัชญา สิ่งหนึ่งที่อาจารย์ในวิชาปรัชญาให้นักศึกษาในห้องคิดคือ “หากมีเด็กติดอยู่ในถ้ำ 5 คน… โดยที่เด็กอ้วน 1 คน พยายามออกจากถ้ำก่อนแล้วติดพุงทำให้หัวออกมาได้แต่ตัวที่เหลือออกมาไม่ได้… ในถ้ำมีน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆซึ่งจะทำให้อีก 4 คน จมน้ำตาย… คุณมีทางเลือกแค่ 2 ทาง คือ ระเบิดเด็กอ้วนจนเค้าตายเพื่อให้อีก 4 คน รอด หรือ ไม่ระเบิดเด็กอ้วนทำให้อ้วนรอดแต่อีก 4 คน ต้องจมน้ำตาย”

ถ้าเป็นคุณ คุณจะตอบว่าอะไรครับ ถึงจะเป็นคนดี?

อาจารย์ผมบอกว่า ในกรณีนี้ ไม่มีดีหรือเลว เพราะหลักคิดทางปรัชญามีหลายแนวทาง โดยอาจารย์ยกตัวอย่างที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง 2 หลัก ชื่อ Utilitarian(เน้นผลลัพท์) และ Morality(เน้นวิธีการ) โดย Utilitarian เน้นผลลัพท์ที่เยอะที่สุดต่อสังคม แต่ Morality เน้นให้คนไม่ทำผิด(วิธีการ)โดยไม่ดูผลลัพท์

ง่ายๆ:

-หากคุณตัดสินใจระเบิดเด็กอ้วน คุณจะเป็นคนดีต่อคนที่เชื่อในหลัก Utilitarian แต่เป็นคนเลวต่อคนที่เชื่อในหลัก Morality

-แต่ถ้าคุณตัดสินใจไม่ระเบิดเด็กอ้วนและปล่อยให้เด็กอีก 4 คน ตาย คุณจะเป็นคนดีต่อคนที่เชื่อในหลัก Morality เพราะไม่ทำในสิ่งที่ผิดศีล แต่เป็นคนเลว ในหลักของ Utilitarian เพราะไม่เลือกที่จะทำให้คนรอดจำนวนเยอะสุด

ในช่วงเรียน ผมก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้.. สรุป ไม่มีคนดี ไม่มีคนเลว… จะดีจะเลว ขึ้นอยู่กับใครมองและมองด้วยหลักปรัชญาแบบไหน

“คนดี คือ คนที่ทำให้เราได้ประโยชน์”

พอผมเริ่มทำงาน ก็มีรุ่นพี่คนหนึ่งมาแนะนำว่า คนดีคือคนที่ทำให้เราได้ประโยชน์ ซึ่งผมก็เห็นตามสังคมทั่วไป เช่น เสี่ยA โกงนายB แต่ให้กำไรนายC เยอะว่าคนอื่น… สำหรับนายC เสี่ยA คือคนดี แต่ สำหรับนายB เสี่ยA คือคนเลว

ผมเห็นแนวคิดนี้บ่อยๆ… แต่ก็ตะหงิดๆในแนวคิดแบบนี้ ไม่เชื่อเท่าไหร่

“คนดีคือคนที่ยึดในหลักการมากกว่าผลประโยชน์ของตน”

คุณก่อศักดิ์ CEO บริษัท CPALL ที่เป็นเจ้าของ 7-Eleven ในไทย ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหนังสือ สามก๊ก ไว้ว่า การที่เล่าปี่พยายามล้างแค้นที่กวนอูถูกฆ่าโดยซุนกวน ทั้งๆที่วันนั้นเป็นกษัตริย์แล้วและสามารถเสวยสุขได้… แต่ต้องลำบากออกไปในสนามรบทนแดดทนฝน เพื่อทำตามสัญญาพี่น้อง นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าเล่าปี่ทำตามอุดมการณ์ไม่สนใจในผลประโยชน์ตนเอง แปลว่าเป็นคนดี

ย้อนเวลากลับไปไม่นาน ก่อนที่คุณก่อศักดิ์จะพูดเรื่องนี้ ผมเคยวิเคราะห์ปรัชญาเกี่ยวกับคนดีกับเพื่อนรุ่นพี่อีกท่านที่เป็นเจ้าของกิจการขนาดใหญ่ พี่เค้าก็พูดในทำนองเดียวกันว่า ในความเห็นเค้าคนดีคือคือที่ยึดถือหลักการมากกว่าผลประโยชน์ เช่น ในกรณีเด็กติดถ้ำ ถ้าคุณเลือกทาง Utilitarian(เน้นผลลัพท์โดยการระเบิดเด็กอ้วน) แล้วในอนาคตเกิดเหตุการณ์เดียวกัน แต่ลูกหลานคุณเป็นเด็กอ้วนที่ติดอยู่ คุณก็ต้องทำนะ ไม่ใช่ถ้าเป็นลูกคนอื่นระเบิดได้แต่ลูกหลานตัวเองระเบิดไม่ได้… ถ้าทำได้ คุณคือคนดี… เพราะยึดหลักการมากกว่าผลประโยชน์

เป็นเรื่องแปลก ที่คนสองคนที่ผมมองว่าเก่งมาก แล้วคิดเหมือนกันโดยที่ไม่ได้คุยกันมาก่อน… หรือ คนดีคือคนที่ยึดหลักการณ์ก่อนผลประโยชน์?

แล้วผู้อ่านคิดว่าอย่างไรครับ? “คนดีคืออะไร?”

Cr. BECTERO TV

#ปรัชญา #คนดี #คนดีคืออะไร

Leave your thought

Compare
Wishlist 0
Open Wishlist Page Continue Shopping